Chị Nguyễn Thị Bích Lệ (38 tuổi) ngụ tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tuyên dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2015. Hơn 10 năm qua, cơ sở thu mua và chế biến hạt sen do chị làm chủ đã giúp người dân trồng sen ở địa phương có đầu ra ổn định; đồng thời tạo việc làm cho 40 lao động tại xã nhà.
Xã Long Tân là địa phương nổi tiếng với nghề trồng sen. Trước đây, sen sau khi thu hoạch chủ yếu được nhập cho một công ty Đài Loan chuyên chế biến hạt sen đóng trên địa bàn xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch. Sau khi công ty dời đến địa điểm khác, người trồng sen ở Long Tân khó khăn hơn trong việc tìm đầu ra. Lúc này, sen chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của gia đình hoặc người dân tự mang đi bán lẻ. Nhiều người lao động làm công việc bóc vỏ, chế biến hạt sen cho công ty trên không còn việc để làm. Thực tế ấy là trăn trở của chị Lệ (lúc đó mới chỉ là cô gái ngoài 20 tuổi), sau khi có ý tưởng, chị quyết định thành lập một cơ sở thu mua và chế biến hạt sen đầu tiên trên địa bàn xã.
Thời gian đầu, khi chưa có nhiều mối nhập hàng, chị chỉ dám mua một số lượng ít. Chị cùng người thân trong gia đình thực hiện luôn công việc bóc tách vỏ cho ra sản phẩm hạt sen tươi để bán tại một số đại lý, chợ trong và ngoài huyện. Khi thu mua sen về, chị phân loại để bóc tách thành nhiều loại khác nhau như: hạt sen tươi lứt, sen lụa, hạt sen tách đôi… phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Để bảo quản, lưu trữ hạt sen được tốt, chị đầu tư thêm máy rang để chế biến sản phẩm hạt sen khô; sau đó là máy xay để chế biến thêm sản phẩm bột sen. Dù mới có mặt trên thị trường hơn 1 năm nay, nhưng sản phẩm bột sen ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn, tin dùng bởi những tính năng nổi trội của loại dược liệu tự nhiên này.

Chị Lệ cho biết, hiện tại trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị thu mua, chế biến và xuất bán hàng trăm kg sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh như: Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, bao gồm: hạt sen tươi, hạt sen khô, bột sen… Cũng có một số khách hàng đặt hàng bột sen với số lượng lớn để mang ra nước ngoài sử dụng và làm quà.

Phó chủ tịch Hội LHPN xã Long Tân Phạm Thị Thu Vân cho biết, nhờ có cơ sở thu mua và chế biến hạt sen của chị Lệ mà 40 chị em hội viên, đặc biệt là những người tuổi đã cao có việc làm, thu nhập ổn định. Chị Lệ cũng là hội viên tích cực với các phong trào, hoạt động của Hội, là mạnh thường quân luôn quan tâm người nghèo ở địa phương.